• Tầng 16 tòa nhà HCMCC, 249A Thụy Khuê, Ba Đình, Hà Nội
  • |
  • Hotline:
  • |

Cách khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm

03/01/2019

Theo tổ chức Y tế thế giới, thì hiện nay đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Và tại Việt Nam, mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà có nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước/ nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn.

Việc nguồn nước gặp vấn đề không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho người dân mà đằng sau đó còn có những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến chính sức khoẻ con người.

Với nguồn nước nhiễm Asen, dù chỉ một liều lượng nhỏ nhưng qua thời gian sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, rụng tóc, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, viêm dạ dày, ung thư,..

Dưới đây sẽ là một số những cách để nhận biết, kiểm tra và tạm xử lý nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn tại nhà:

Nhận biết qua mầu sắc và mùi

Nước có mùi tanh, có màu xanh vàng sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn: Có thể sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím thì nước đã nhiễm bẩn.

Nước có mùi nồng, khó chịu như thuốc sát trùng là nước bị nhiễm clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đề sử dụng phương án sục clo và ozon khử trùng ở đầu nguồn, mùi clo nồng vào buổi sáng người sử dụng lấy nước là do lượng clo, ozon dư trong nước.

Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo.

Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S ( ít gặp )

Mặt nước có váng đen, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ là nước cứng (cụ thể là nguồn nước có chưa muối canxi và magie), nước nhiễm mangan.

BIỆN PHÁP XỬ LÝ TRƯỚC MẮT

Luôn luôn đun sôi nước trước khi sử dụng.

Uống nước mới sau 24h (bởi sau 24h, nước đun sôi để nguội sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại).

Gợn nước sau khi để lắng và phơi dưới ánh nắng 1,2 ngày, sử dụng các phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính, dạng phun mưa,…

Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận biết và giải pháp xử lý tạm thời, bởi dù nước không có màu, không có mùi, không đóng cặn nhưng cũng không có nghĩa nước gia đình bạn không nhiễm khuẩn. Asen, và amip ăn não người không thể phát hiện bằng mắt thường và không thể bị loại bỏ bằng phương pháp đun sôi.

Cách tốt nhất, hãy mang nước đến các đơn vị có chuyên môn, có đầy đủ các máy móc khoa học để kiểm định lại nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn và xin các phương án giải quyết tối ưu nhất cho gia đình.

VÌ SAO NGUỒN NƯỚC LẠI BỊ NHIỀM BẨN?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nhưng trong số đó có một nguyên nhân có thể coi là sự cố đáng tiếc, không nên sảy ra. Đó là nước sạch bị tái nhiễm bẩn. Ví dụ như hình số 2 là sự cố bị vỡ, nứt, rò rỉ trên đường ống cấp nước sạch, làm nguồn nước bị nhiềm bẩn. Ngoài ra còn có thể do chất lượng ống dẫn không đảm bảo để dẫn nước sạch, Các chất keo nối ống và vật liệu tạo ống có thể khếch tán các chất độc hại trong nước, làm xấu đi chất lượng nước … gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

CÁCH KHẮC PHỤC TỐI ƯU NHẤT

 - Sử dụng hệ thống ống nhựa sạch để dẫn nước. Với những ưu điểm vượt trội của ống nhựa, và tính an toàn cho nguồn nước chúng ta nên sử dụng ống nhựa HDPE trơn dùng riêng cho cấp nước để vận chuyển nước trên hệ thống mạng lưới cấp nước. Và sử dụng ống nhựa sạch PPR để mang tới một nguồn nước sạch cho ngôi nhà của bạn.

 - Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống cấp nước, tránh rò rỉ.

 - Lắp đặt các thiết bị đo áp lực lưu lượng, sử dụng các phần mềm quản lý hệ thống cấp nước, phát hiện rò rỉ sớm và nhanh chóng khắc phục. Hạn chế tối đa nguồn nước bị tái nhiềm bẩn.

 - Hệ thống ống cấp nước sạch tuyệt đối không đi qua các khu dễ ngây ô nhiễm như nghĩa trang, bãi bác …

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị chuyên cung cấp ống nhựa hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn nhà sản xuất, đường kính và khả năng chịu áp phù hợp nhất cho công trình cũng như dự án của bạn.

Thong ke